Anh em lưu lại tên miền 2tv.fun để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn khi trang web đổi tên miền

Bán độ bóng đá là gì? Dấu hiệu và lịch sử các trận có bán độ lớn

Trong thể thao bóng đá, ắt hẳn các anh em đều đã nghe đến khái niệm bán độ là gì. Và ở Việt Nam, đã có rất nhiều trận bóng có bán độ lớn trước đây bị cơ quan điều tra lật tẩy. Vậy, khái niệm bán độ bóng đá là gì các anh em đã hiểu hết chưa?

Làm sao để nhận ra rằng trận đó có bán độ? Và đã có những vụ bán độ bóng đá thế giới nào bị điều tra và bị lật tẩy. Hãy cùng Rakhoi11 tìm hiểu rõ hơn khái niệm về cụm từ ấy, hay bán độ bóng đá tiếng anh là gì qua bài viết sau.

Xem thêm nhiều trận đấu hấp dẫn khác với chất lượng full HD 4K tại:

Bán độ bóng đá là gì?

Bán độ trong bóng đá là gì, các anh em hiểu được khái niệm ấy khoảng bao nhiêu phần trăm? Một cách nói khá đơn giản, “bán độ trong bóng đá” được xem là 1 hành vi sai trái, thiếu đạo đức. Nghĩa là trong khi thi đấu, sẽ có 1 tổ chức cá độ nào đó mua chuộc các cầu thủ làm theo họ.

Họ sẽ cố tình làm sao để có thể đạt được kết quả trận đấu đúng với thỏa thuận ấy. Các cầu thủ sẽ có được lợi ích ban đầu mình trao đổi khi đã hoàn thành xong thỏa thuận. Đó có thể là vật chất hay thậm chí là một số tiền cực khủng.

Điều này cũng được gọi là hành vi có tổ chức đánh bạc bất hợp pháp. Bởi mục đích là thu lợi nhuận từ các trận đá bóng có tỷ số bị 1 tổ chức nào đó dàn xếp. Những cầu thủ nào đá ở trận đó mà thỏa thuận làm theo để nhận tiền thì sẽ được xem như là đồng phạm.

bán độ bóng đá là gì
Bán độ trong bóng đá được xem là 1 hành vi sai trái, thiếu đạo đức.

Cho đến thời điểm hiện tại, những trận có hành vi bán độ bóng đá, cá độ bóng đá online vẫn đang còn phổ biến. Thậm chí hành vi này còn xuất hiện ở cả những giải đấu lớn ngoài quốc tế. Vậy nên cần phải có bản án cá độ bóng đá sao cho phù hợp, để khắc chế được hành vi này.

Dấu hiệu nhận thấy trận nào có bán độ bóng đá

Một trận đấu được nhận thấy là có bán độ bóng đá như thế nào sẽ có một vài điểm khác biệt. Khi theo dõi trận đấu, các anh em chỉ cần chú ý một trong số biểu hiện khác lạ như sau:

  • Trong thi đấu, các tiền đạo luôn tìm mọi cách để một lúc qua được 4 hậu vệ.
  • Khi đường chuyền bóng, tạt bóng mà cầu thủ nhận được rất đẹp, nhưng bỗng lại bị trượt chân một cách lạ thường.
  • Những cầu thủ nào bán độ thường sẽ cố để bị phạt ra sân bằng cách gây sự với trọng tài hay với đội bạn một cách vô cớ.
  • Khi chuyền bóng thường hay đá bóng ra bên ngoài, hay sút những cú bóng không có ý nghĩa.
  • Các cầu thủ cố ý chuyền bóng đường dài, mặc dù ở trường hợp này, bóng đến chỉ cần chuyền đường ngắn.
  • Thường hay phạm những lỗi không đáng, hay cố ý để mất bóng nhiều lần để đội bạn chiếm nhiều lợi thế.
  • Có cơ hội để ghi bàn tốt thì cố ý sút ẩu, nhất là những quả đá phạt gần thì lại bỏ lỡ.
  • Vị trí tiền đạo khi đang có đường chuyền ngắn thuận lợi lại không lên tấn công mà lại chạy từ biên, sút ra bên ngoài.

Vậy trong lịch sử bóng đá việt nam có bán độ không? Qua những vụ bán độ bóng đá việt nam đó có thể cho ta thấy được về đoạn đường phát triển của đội. Dù đang có biểu hiện khá tốt, thế nhưng để tiến tới một nền bóng đá chuyên nghiệp sẽ rất khó đi xa.

Vì thế, cần phải có những biện pháp chính đáng để xử phạt những đội tuyển bóng đá việt nam bán độ. Cùng với đó, việc xây dựng cho các cầu thủ có được một nền tảng đạo đức vững chắc rất quan trọng.

bán độ bóng đá
Những trận có hành vi bán độ bóng đá, cá độ bóng đá online vẫn đang còn phổ biến.

Đặc biệt, không để hành vi bán độ bóng đá việt nam xảy ra với cầu thủ đầy triển vọng hiện nay. Bởi những mầm non mới ấy sẽ phát triển bóng đá Việt Nam thêm chuyên nghiệp và lâu dài hơn.

Lịch sử các trận có bán độ lớn tại bóng đá Việt Nam

Một thời gian trước đó, đã có nhiều thông tin về các nước có xảy ra hành vi trái đạo đức này. Như là bóng đá lào bán độ, hay các nước mạnh về bóng đá. Trong số đó, có cả nước Việt Nam ta.

Những vụ bán độ của bóng đá việt nam từng rất khủng khiếp, gây xôn xao một thời gian dài. Đã có rất nhiều thông tin về các cầu thủ nổi tiếng như công vinh bán độ bóng đá, hay Xuân Thắng, … được cơ quan điều tra lật tẩy được.

bán độ là gì
Đã có những vụ bán độ bóng đá thế giới nào bị điều tra và bị lật tẩy.

Trong lịch sử Việt Nam, những trận sau đây được xem là trận bán độ lớn đã được đưa ra ánh sáng, tạo làn sóng phẫn nộ 1 thời:

Trận bán độ của cầu thủ Lã Xuân Thắng vào năm 1997

Đây cũng chính là trận bóng đầu tiên xuất hiện cầu thủ bán độ. Cụ thể là ở giải bóng đá vô địch quốc gia năm 1997, cầu thủ Lã Xuân Thắng đã có cú sút phản lưới nhà. Tình huống bất ngờ ấy xảy ra đã gây nên 1 sự tranh cãi vô cùng lớn, khiến các khán giả đã theo dõi trận đấu rất hụt hẫng.

Công an Hà Nội và An Giang ở giây phút ấy đang có tỉ số 4 – 3. Phần thắng đang nghiêng về Công an Hà Nội. Ngay tại phút thứ 90, cầu thủ trung vệ Lã Xuân Thắng đã bất ngờ sút bóng vào khung thành đội nhà khi đang đứng ở gần giữa sân.

Sau khi đã bị lật tẩy, anh cũng đã chịu thừa nhận tất cả. Và anh cũng đã hứa chịu mọi trách nhiệm bản thân gây nên. Thế nhưng, sự nghiệp đang lên cao của anh bỗng chốc đã tan biến, để lại một hậu quả lớn cho cả đội bóng.

Trận bán độ tại SEA Games 2005 của cầu thủ Quốc Vượng và đồng đội

Quốc Vượng là một tiền vệ của đội tuyển U23 Việt Nam. Tại trận đấu này, một trùm cá độ nào đó đã hẹn anh để giao dịch. Ngoài ra, có 6 đồng đội khác cũng được anh lôi kéo vào cuộc giao dịch này để nhận phúc lợi.

Trận đấu với đội tuyển Myanmar tại SEA Games 2005 đã được dàn xếp tỉ số 1 – 0. Sau trận bán độ bóng đá seagame ấy, anh có được số tiền lên đến 490 triệu đồng. Và anh sẽ chia cho 6 đồng phạm mỗi người 20 triệu.

Nhưng sau đó, đã có 2 người là Văn Trương và Hải Lâm vì cảm thấy hối hận nên đã không nhận số tiền ấy. Và các cơ quan điều tra sau đó cũng đã phát hiện và xử phạt. Đang ở trong thời điểm sự nghiệp đỉnh cao, họ phải từ bỏ.

Trận bán độ của một số trọng tài

Vụ bán độ khủng khiếp khiến dư luận xôn xao 1 thời không thể không nhắc đến trận đấu của trọng tài Lương Trung Việt. Anh đã nhúng tay vào dàn xếp tỷ số của trận đá giữa Ngân hàng Đông Á và Thép Pomina.

Anh đã được các lãnh đạo của đội bóng bàn bạc, quan hệ với các trọng tài khác để tỷ số trận đấu có lợi cho đội mình. Đã có khoảng gần 6 trận đấu đã được dàn xếp, và qua mỗi trận, anh sẽ nhận được khoản tiền từ 30 triệu cho đến 50 triệu.

Ngoài ra, cơ quan Việt Nam còn lật tẩy được những trọng tài khác có tham gia bán độ như là: Phạm Hữu Lộc, Trương Thế Toàn, Hoàng Thế Dũng và Lê Văn Tú, …. Họ đã khiến biết bao người hâm mộ cảm thấy vô cùng tuyệt vọng.

Trận bán độ của Sơn Cao và Trương Văn Dưỡng tại giải đấu năm 1997

Trong đội bóng Hải Quan, một cầu thủ là Trương Văn Dưỡng đã bị xã hội đen đe dọa vì lật kèo bán độ. Tại giải bóng đá năm ấy, Trương Văn Dưỡng và Nguyễn Phúc Nguyên Chương đã cùng liên kết với Sơn Cao và Trần Minh Trung.

Họ đã thỏa thuận dàn xếp tỉ số của các trận đấu, nhằm thu về một lợi nhuận vô cùng lớn. Nhưng ngay sau đó, vụ việc bị điều tra và kịp thời xử lý. Sự nghiệp bóng đá chính thức dừng lại, và họ cũng bị xử phạt chính đáng.

Tổng kết

Và bài viết trên, Rakhoi11 đã giải đáp tất tần tật về câu hỏi bán độ bóng đá là gì. Hy vọng rằng, trong nền bóng đá Việt Nam cũng như nước ngoài sẽ không còn xảy ra những hành vi ấy.

Viết một bình luận

i9bet


This will close in 12 seconds