Anh em lưu lại tên miền 2tv.fun để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn khi trang web đổi tên miền

Giải mã luật thay người trong bóng đá hiện nay

Bóng đá là một trong các bộ môn thể thao quen thuộc với đời sống ngày nay. Những giây phút hồi hộp, gây cấn nhưng đầy thú vị trên sân cỏ mang đến đã tạo nên một sức hút lớn trong lòng các người chơi. Tuy nhiên, hầu hết một trận đấu diễn ra thường sẽ có những lúc ta thấy có trường hợp thay đổi người ở các đội chơi. Để hiểu hơn về luật thay người trong bóng đá thì hãy cùng Rakhoi11 theo dõi bài viết sau.

Xem thêm nhiều trận đấu hấp dẫn khác với chất lượng full HD 4K tại:

Luật thay người trong bóng đá được tiến hành khi nào?

Bóng đá dần trở thành bộ môn yêu thích cũng như đam mê cháy bỏng của nhiều người chơi hiện nay. Tuy nhiên, các quy định trên sân đối với mỗi trận đấu cũng khá nhiều và phức tạp. Đặc biệt là về các luật thay người trong bóng đá khá phức tạp và khó hiểu.

Được biết, quá trình diễn ra một trận đấu bóng đá kịch tính bao giờ cũng có sự xuất hiện của sự thay đổi cầu thủ trên sân. Bởi lẽ, việc gặp phải các sự cố hay chấn thương ngoài ý muốn là điều khó có thể tránh khỏi. Vì thế, luật thay người được áp dụng là một biện pháp hết sức cần thiết và quan trọng. Các trường hợp được quyền thay người của các đội bóng cụ thể như sau:

 • Khi đội chơi muốn thay đổi chiến thuật, lối đá của đội mình.
 • Chất lượng đá banh của cầu thủ trên sân kém, không hiệu quả.
 • Khi cầu thủ gặp phải các chấn thương khi tham gia trận đấu.
 • Khi cầu thủ không thể tiếp tục duy trì trên sân bóng.
 • Khi cầu thủ đang có tâm lý không ổn định.
 • Khi cầu thủ đang ở trạng thái bất thường, không làm chủ được bản thân.
 • Khi thể lực cầu thủ không được đảm bảo, không đủ bền.
 • Khi thủ môn bị phạt thẻ đỏ trên sân.
 • Áp dụng lối chơi kéo dài thời gian khi thay người.
 • Khi muốn tung “át chủ bài” của đội mình ra sân.
Luật thay người trong bóng đá 2022
Luật thay người trong bóng đá khá phức tạp và khó hiểu.

Luật thay người trong bóng đá 11 người

Có thể thấy, ở các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp ngày nay thường hay sử dụng đội hình 11 người. Luật thay người ở đội hình chơi này sẽ được tiến hành cụ thể như sau:

Số lượng cầu thủ được đổi trong luật thay người trong bóng đá

Theo quy định trước đây, những trận đấu diễn ra với đội hình 11 người sẽ được thay tối đa 3 cầu thủ trên sân. Tuy nhiên, dạo gần đây FIFA đã đổi lại thành luật thay 5 người trong bóng đá.

Tức là trong suốt 90 phút diễn ra trận đấu, mỗi đội bóng sẽ được phép thay tối đa 5 cầu thủ trên sân. Lưu ý, số lượng thay người tối đa đối với mỗi đội chơi trên sân chỉ được 3 lần.

Trường hợp đội nào chưa sử dụng hết lượt thay người bên mình ở 2 hiệp đấu chính thức thì sẽ được quyền thay trong hiệp phụ. Điều này cũng được áp dụng đối với luật thay người trong bóng đá Euroluật thay người trong bóng đá Ngoại hạng Anh hiện nay.

Quy trình thay người trong bóng đá 11 người

Khi trọng tài chính có quyết định thay người khi thuận theo ý của ban huấn luyện viên đội bóng, thì trận đấu sẽ được tạm dừng. Đồng thời, đội chơi nào có yêu cầu thay người sẽ ra hiệu lệnh với trọng tài trong lúc đó.

Cầu thủ được thay sẽ tiến về phía bảng led có thông tin thay người theo số áo do trọng tài chính giơ lên cao. Lúc này, cầu thủ bị rời khỏi sân sẽ tiến vào bên trong băng ghế dự bị để cho cầu thủ được thay vào sân. Ngoài ra, các huấn luyện viên có thể tiến hành luật thay người mới trong bóng đá khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp.

Luật thay người trong bóng đá
Quy trình thay người trong bóng đá 11 người diễn ra nhanh chóng

Tuy nhiên, cần lưu ý việc này cần được thực hiện một cách nhanh chóng. Đồng thời, trọng tài cũng sẽ xem xét và đưa ra quyết định có được phép sử dụng quyền thay người đối với đội chơi đó hay không.

Trong thời gian cho phép thay người được diễn ra nhưng cầu thủ chưa được tung ra sân thì trọng tài sẽ tiến hành tiếp tục trận đấu. Lúc này, trận đấu sẽ được bắt đầu bằng cách cầu thủ đang có bóng sẽ:

 • Phát bóng lên
 • Ném biên
 • Phạt góc

Quy định thay người trong trận đấu bóng đá đối với cầu thủ dự bị hoặc bị thay thế

Đối với các cầu thủ bị thay thế hoặc dự bị sẽ có quy định thay người như sau:

 • Cầu thủ bị thay thế hay ở thế dự bị nếu muốn ra khỏi hay tiến vào sân đều cần có sự thông qua quyết định từ trọng tài. Trường hợp cầu thủ không tuân theo điều lệnh của trọng tài ngay lập tức rời khỏi sân. Ngoài ra, đội bóng của cầu thủ đó còn bị phạt một quả đá phạt gián tiếp.
 • Các cầu thủ dự bị sẽ được nhận hiệu lệnh tiến về sân đấu khi cầu thủ trong sân được thay ra.
 • Bàn thắng sẽ được ghi nhận khi có sự đồng ý của trọng tài chính.

Quy định thay người trong trận đấu bóng đá đối với người ngoài cuộc

Trước khi tìm hiểu về quy định thay người này, Rakhoi11 sẽ giải thích sơ qua về người ngoài cuộc để anh em dễ dàng nắm bắt hơn. Cụ thể đó là:

 • Ban huấn luyện viên
 • Cầu thủ dự bị
 • Quan chức đội bóng

Những người ngoài cuộc không được phép bước vào đường biên của sân bóng trong quá trình trận đấu diễn ra. Họ chỉ được vào sân thi đấu từ băng ghế dự bị, khi có quyết định và hiệu lệnh từ phía trọng tài chính. Nếu không tuân thủ, trận đấu sẽ bị tạm ngưng và có thể bị can thiệp bởi lực lượng an ninh.

Luật thay người mới trong bóng đá
Người ngoài cuộc không được phát bóng hay cầm bóng

Trên sân bóng, việc gặp phải sự cố hay các chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Khi đó, các cầu thủ vi phạm lỗi trong luật bóng đá sẽ bị bắt buộc phải rời khỏi sân. Người được thay thế sẽ tiến hành vào sân khi được sự cho phép từ phía trọng tài chính.

Luật thay người trong bóng đá giao hữu hiện nay

Bên cạnh các giải đấu lớn, chuyên nghiệp, các trận đấu giao hữu cũng sở hữu cho mình các luật thay người trong bóng đá riêng.

Theo luật thay người trong bóng đá 2022 của FIFA, mỗi đội chơi trong trận đấu giao hữu sẽ được thay đổi tối đa 6 người. Tuy nhiên, điều này sẽ được áp dụng khi có quyết định từ phía trọng tài.

Trường hợp cầu thủ thay thế cảm thấy mệt hoặc chưa chuẩn bị tinh thần để ra sân thì được có thể từ chối quyền thay người. Đối với luật thay người trong bóng đá giao hữu, khi các cầu thủ vô tình hay cố ý xâm phạm khu vực thi đấu, thì sẽ nhận án phạt rất cao. Trận đấu có thể được tạm dừng để phía trọng tài đưa ra cảnh cáo hoặc cầu thủ vi phạm có thể bị truất cả quyền ra sân. Do đó, các đội chơi khi tham gia cần lưu ý đến vấn đề này để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Khi trọng tài tạm dừng trận đấu dang diễn ra để tiến hành thay người, đội đối phương có thể được phép hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp. Ngoài ra, khi một cú sút vào lưới nhưng có sự tác động từ người ngoài sân thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Tổng kết

Rakhoi11 đã thống kê các luật thay người trong bóng đá phổ biến hiện nay. Hy vọng với chút ít chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về bộ môn thể thao này. Từ đó cũng gia tăng sự hứng thú và thú vị khi tham gia hay theo dõi các trận đấu bóng đá nảy lửa trên sân.

Viết một bình luận

i9bet


This will close in 12 seconds